Archive : Category

Cách nhận biết thịt lợn rừng thật

POSTED ON September 13th  - POSTED IN THÔNG TIN

Thịt lợn rừng giả tràn lan trên thị trường

Công an huyện Quảng Xương, Thanh hóa vừa phát hiện gần 700 kg thịt và đuôi lợn rừng nái được sản xuất và gắn mác thành thịt lợn rừng mang đi tiêu thụ tại các nhà hàng và các cửa hàng thịt lợn.

Phát hiện những chấm nhỏ màu đen như lỗ chân lông lợn rừng, nhưng do dấu kim được nung đỏ rồi châm vào thịt để xăm thành những lỗ màu xám đen, làm giả thịt lợn rừng với giá hơn 160.000 đồng/ kg

Thực tế, hiện nay, lợn rừng được coi là một đặc sản quý hiếm bởi đặc tính hoang dã và chất lượng thịt . Tình trang phá rừng, khai thác tài nguyên dẫn đến lợn rừng hoang dã tự nhiên ngày càng khó tìm. Các cơ quan bảo vệ môi trường cũng khuyến cáo : Nhằm bảo vệ môi trường, hạn chế giết mổ động vật hoang dã.

Sự khan hiếm và khó khăn này, khiến các cơ sở thịt lợn làm  giả lợn rừng bất chấp an toàn và chất lượng, chạy theo lợi nhuận để “ biến “ thịt lợn nái thành  lợn rừng.

 

thit lon rung gia bi phat hien Cách nhận biết thịt lợn rừng thật

Gần 700 kg thịt lợn rừng giả bị phát hiện ( Ảnh: Vnexpress)

Với người tiêu dùng, thịt lợn rừng giả không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị, mà đặc biệt nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Do quá trình giết mổ “ chui “, không có lò mổ đạt tiêu chuẩn, nên quy trình giết mổ không thể đảm bảo vệ sinh. Những loại thịt giả không rõ nguồn gốc thường có tỉ lệ nhiễm các bệnh giun sán, khuẩn cầu …

Hoặc là lợn nái già yếu chết không được xử lý tiêu hủy mà được tẩm hóa chất để giữ thịt tươi và săn chắc ( giả  thịt giống lợn rừng). Nhiều lợn chết đã bốc mùi hôi thối từ nội tạng, do lợn rừng nái ăn cám công nghiệp lâu ngày, chất độc tích tụ sẽ ảnh hưởng cực xấu tới sức khỏe người tiêu dùng.

Chính vì vậy, khi chọn mua thịt lợn rừng cần quan sát dựa trên những dấu hiệu cơ bản để nhận biết và lựa chọn mua được thịt của lợn rừng thật.

 

Dấu hiệu nhận biết thịt lợn rừng thật

a. Về đặc điểm bên ngoài :  Thịt của lợn rừng thật có lớp da và lông khá dày, mõm lợn rừng dài cứng do đặc điểm bản năng dũi đào đất để tìm kiếm thức ăn. Có cặp nanh dưới dài chìa ra khỏi mồm, hơi cong.

Lợn rừng tai bé hơn lợn nuôi, các lỗ chân lông khá sát, hốc mắt to, chân to chắc .

– Đặc điểm lớp da và lợn rừng: 

Các lỗ chân lông khá sát nhau.

Da khá dày và cứng giòn không dai. Lớp thịt nạc gần như dính liền vào với da vì lớp mỡ ở giữa rất ít . Da lợn rừng thật hơi sần sùi,thô ráp và không bóng, trơn láng như da của lợn nhà nuôi hoặc lợn lai.

 

Cach lam thit lon rung gia Cách nhận biết thịt lợn rừng thật

Xăm lông giả giống lợn rừng (Ảnh minh họa: Internet)

– Màu sắc: Da ( nếu còn lông ) lợn rừng có màu sắc xám đen nhạt , không có màu hồng như thịt lợn nuôi lấy thịt và trước khi chế biến có mùi hôi đặc trưng. Đặc trưng là bì giày nhưng giòn, không nhão, lớp mỡ ít hoặc hầu như không có.

Một số cơ sở sản xuất lợn rừng tinh vi, lựa chọn loại lợn rừng nái khoang đen nhằm làm giả giống lợn rừng lai. Để có thể có bữa ăn đặc trưng đúng vị, người tiêu dùng nên lựa chọn giống lợn rừng thuần chủng.

– Mùi vị thịt lợn rừng:  Thịt của lợn rừng được chế biến nhưng luôn giữ được vị đậm, chắc đặc trưng, không ra nhiều nước, do chế độ ăn không tăng trọng. Đặc biệt, nếu là giống lợn rừng thuần chủng thì chất lượng thịt săn chắc hơn hẳn lợn rừng lai khác.

 

Bì lợn rừng dày, cứng và thô ráp. Một số cơ sở sử dụng để làm món thịt chua đặc sản ( Đặc sản Thịt chua Thanh Sơn ).

Thường chế biến trong khoảng 20p thì mới ăn được. Còn thịt lợn rừng lai hoặc thịt lợn nuôi nhà thường nhiều mỡ, thịt mềm và không giòn.

Các cơ sở làm giả lợn rừng bằng cách chọn lợn nái già, 1 tháng trước khi giết mổ bị ép hạn chế uống nước và ăn, để thịt khô và giảm nước giống như lợn rừng.

 

Về lông : Trước đây để nhận biết lợn rừng , thường nhìn bằng mắt thường . Thịt lợn rừng thật có 3  sợi lông chụp và một chỗ. Các cơ sở thường làm giả lợn rừng bằng cách bắn thêm lông hoặc xăm vào bằng 3 kim được nung nóng đỏ.

Để kiểm tra, người tiêu dùng nên bứt thử lỗ chân lông ở trên bì lợn xem đó là thật hay giả chứ không thể nhận biết bằng mắt thường.

thit lon rung that Internet Cách nhận biết thịt lợn rừng thật

Thịt lợn rừng thật – Minh họa : Internet

 

Để tránh mua phải lợn rừng giả ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn, mùi vị và ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm, nên chọn mua lợn rừng tại các cơ sở uy tín, đáng tin cậy và có các giấy chứng nhận an toàn từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Không nên mua lợn rừng ở địa điểm nguồn gốc không rõ ràng, không rõ xuất sứ.

Nên mua lợn rừng được bảo quản trong túi hút chân không, vì thịt lợn rừng đắt, không có điều kiện để bảo quản tủ đá, nên các cơ sở không rõ nguồn gốc thường sử dụng các chất bảo quản để giữ thịt tươi ở ngoài trời. Các chất bảo quản không rõ nguồn gốc thường là nguyên nhân gây ung thư, dị ứng và ngộ độc.

Có thể bảo quản thịt lợn rừng bằng cách cấp đông ở tủ đá với nhiệt độ dưới – 15*C và hút chân không. Với cách bảo quản này, thịt có thể được từ 3-6 tháng mà ảnh hưởng không đáng kể đến chất lượng thịt..

Ẩm thực châu Á : Đầu năm ăn thịt lợn rừng lấy may mắn.

POSTED ON September 8th  - POSTED IN THÔNG TIN

Truyền thống ăn thịt lợn rừng lấy may

Từ xa xưa các ông bà ta, việc truyền thống ăn thịt lợn rừng ở các vùng Tây nguyên ( Lễ hội tế thần linh, lễ tạ ơn ) đen lại may mắn cả năm cho người dân và cũng là đáp trả lễ cho thần linh phù hộ năm cũ mùa màng bội thu.

Văn hóa đó lan truyền các vùng đồng bằng phương bắc thì lợn rừng có 3 chấu, tượng trưng cho Phúc – Lộc THọ

Ở Tuy Hòa, Phú Yên, khoảng mùng 2, 3 tết, người ta có thể thấy người dân bán lợn rừng trên các tuyến đường chính. Lợn rừng chủ yếu là lợn rừng lai, mặc dù chất lượng thịt không được như lợn rừng thuần chủng, nhưng vì tục ăn lấy may nên vẫn được ưa chuộng.

Thịt được bán trên các xe thồ hoặc xạp hàng trên lề chợ cóc, từ khoảng 6 giờ sáng. Mặc dù giá lên tới gần 300,000 đồng /kg nhưng vẫn đắt hàng. Do quan niệm cả năm, lợn rừng là loài hoang dã, khỏe mạnh, nên đầu năm ăn  lợn rừng sẽ khỏe mạnh cả năm. Cùng với quan niệm này, thì họ giải thích rằng ba ngày đầu năm mới, họ không ăn thịt bò, nai vì thường gợi lên hình ảnh  “ chậm như bò “ hay ngơ ngác như nai.

140902 wild boar 630a ddb96cf2d787315fcb160dc1c23ac78e.nbcnews ux 2880 1000 1024x610 Ẩm thực châu Á : Đầu năm ăn thịt lợn rừng lấy may mắn.

Ăn thịt lợn rừng đầu năm mang lại may mắn

Một số tài liệu nghiên cứu văn hóa dân gian Việt Nam viết rằng người ra thường quan niệm rằng vì : “ Lợn rừng một số câu chuyện là loài hoang dã, có tính biểu tượng cho sức mạnh, nhưng không phải loài thú dữ như hổ, gấu mà là giống lợn rừng gần với loài lợn nhà, quen thuộc với đời sống nông nghiệp từ đời xưa.

Trong một số truyện cổ, thì 3 chấu lông của lợn rừng là điểm khác biệt với lợn nuôi nhà, và tương trựng cho Phúc Lộc Thọ lâu bền.

Không còn lợn rừng hoang dã

Ngày nay, lợn rừng chủ yếu từ các tỉnh miền núi như Hòa Bình, Yên Bái, Sơn La. Nhưng ngày nay, phá rừng nên diện tích tự nhiên thu hẹp nhanh chóng, nhiều loài dộng vật có nguy cơ biến mất nhanh chóng chỉ trong một vài năm tiếp theo.  Vì vậy, lợn rừng trong tự nhiên hầu như rất hiếm và rất ít có lợn rừng thuần chủng do nạn săn bắn quá mức từ người dân địa phương, các thương lái mở rộng tìm kiếm nguồn hàng sang các tỉnh cao nguyên như Kontum, Gia Lai… nhưng rất hiếm để bắt gặp lợn rừng.

Nhu cầu thị trường thịt lợn rừng tăng cao trong các dịp lễ tế, nhiều lái buôn chạy theo lợi nhuận đã trộn thịt lợn đen ( loại lợn đồng bào dân tộc Banar, Ede nuôi ) để giả bán lợn rừng.

Để nhận dạng và phân biệt giữa 2 loại thịt lợn bằng mắt thường dự trên đặc điểm ” lông 3 chấu “. Trước đây, các nhận biết lợn rừng qua đặc điểm lông khá đúng, nhưng ngày nay, bằng một số thủ thuật như xăm lông, bấm lông để đánh lừa người tiêu dùng, một số thương lái đã phải không cạo lông lợn rừng khi xẻ thịt để chứng minh.

Tuy nhiên, vì vấn nạn làm giả thịt nên người mua lợn rừng ngày nay mới chỉ quan tâm được đến ” thật hay giả ” chứ chất lượng thì chưa thể chú ý đến.

 

Ăn thịt lợn rừng đầu năm để lấy may đã trở thành một thói quen từ xưa của người dân, nhưng nếu không chấm dứt việc phá rừng săn bắt bừa bãi, thì lợn rừng hoang dã cũng không còn. Hiện nay, các địa phương đã khuyến khích nuôi lợn rừng để bảo tồn động vật hoang dã, và để hạn chế tình trạng giả thịt lợn rừng ảnh hưởng đến thị trường thực phẩm.

Nguồn : Trang trại Lợn rừng Sinh học Cẩm đình tổng hợp.

Cận cảnh “ công nghệ “ biến thịt lợn nái thành thịt lợn rừng.

POSTED ON September 7th  - POSTED IN THÔNG TIN

Biến thịt lợn nái thành thịt lợn rừng

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng –  Trang trại Lợn rừng Sinh học Cẩm Đình

Bài viết dưới đây được tổng hợp từ các trang tin tức trên mạng Internet, để người tiêu dùng cảnh giác và tránh mua thịt lợn rừng ở những nơi bán không rõ nguồn gốc xuất sứ và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lợn nái giá được xăm lông ( bắn hoặc ghim) rồi mang đi tiêu thụ qua các kênh như nhà hàng, quán nhậu hoặc bán trên mạng Internet  . Tuy nhiên, hầu hết khách hàng sử dụng sản phẩm vô tư mà hầu hết không biết mình đã bị lừa.

“ Văn hóa Phương Đông quan niệm rằng, ngày lễ, ngày Tết ăn thịt lợn rừng thì cả năm gặp nhiều may mắn. Do lông lợn rừng có “ ba chấu “ một lỗ và tượng trưng cho Phúc Lộc Thọ “ – Tổng hợp : Internet.

Ngày nay, diện tích rừng bị thu hẹp, tình trạng săn bắn, phá rừng diễn ra thường xuyên và có tốc độ gia tăng nhanh, nên lợn rừng hoang dã ngày nay rất hiếm gặp. Người dân thành phố đi qua các Tỉnh Yên Bái, Hòa Bình, Sơn La… thường thấy người dân tộc bán lề đường, thì nghĩ là lợn rừng hoang dã “ thật “. Tuy nhiên, ngày nay, các tỉnh miền núi phải nhập thịt từ các tỉnh đồng bằng, nên chất lượng thịt lợn rừng “ luôn luôn sẵn có “ thì chưa thể kiểm chứng.

 

Thế nên, các gia đình tại Hà Nội thường tìm đến các trang trại lợn rừng để lựa chọn thịt lợn rừng thật. Tuy nhiên, không ít người tiêu dùng đọc thông tin trên các trang quảng cáo vẫn mua phải “ thịt lợn rừng giả “.

Một số trang trại thường phối giống giữa lợn rừng và lợn nhà để có lợn rừng lai. Tuy nhiên, với những thực khách sành ăn, thì lợn rừng Thuần chủng vẫn đem lại khẩu vị đặc biệt nhất.

Xưởng ” sản xuất ”  thịt lợn rừng

Gần đây, hàng loạt phóng viên báo chí đã có những bài viết về chuyến “ thâm nhập “ vào trung tâm chuyên chế biến “ lợn nái già “ thành lợn rừng . Địa điểm rại xã Xuân Hưng, Xuân Lộc, Đồng Nai. Nơi đây, có hàng chục lò “ sản xuất “ ngày đêm để cung cấp  cho thành phố Hồ Chí Minh và các vùng lân cận.

Đầu tiên, các lò “ sản xuất “ này thu mua lợn rừng nái già , bị “ loại bỏ “ do không còn đẻ được nữa. Và thường chọn các con lợn nái màu đen ( giả lợn rừng ) và chọn loại khoang trắng, đen ( giả giống lợn rừng lai lợn nhà ) và mua với giá cực rẻ khoảng 20.000 – 30.000đ/ kg.

lợn rừng giả 1 Cận cảnh “ công nghệ “ biến thịt lợn nái thành thịt lợn rừng.

Hình ảnh khu vực “ sản xuất lợn rừng “ trên mạng Internet.

Tiếp theo, lợn nái già được cho vào chuồng , mỗi ngày chỉ cho uống nước một lần ( với mục đích giảm mỡ và nước ) và chỉ cho ăn một bữa cám loãng để “ cầm hơi “ .

Việc “ tra tấn “ này được chủ trang trại nói rằng : Mục đích để làm cho lợn nái giảm trọng lượng nước trên cơ thể, giảm mỡ để giống ” lợn rừng “. Thông thường, mỗi con lợn nái phải chịu đựng trong khoảng 1 tháng thì đạt yêu cầu. Tuy nhiên, nếu không chịu được, chết thì cũng đem đi chế biến ngay.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới đưa ra, tình trạng tra tấn “ động vật “ trước khi giết mổ có ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến người sử dụng sản phẩm. Với cơ chế phản vệ và bị ức chế thần kinh ( Tương tự stress ), động vật sẽ sản sinh hàm lượng chất độc trong máu. Do thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết để “ trao đổi sự sống “, thì thức ăn chỉ đủ “ duy trì sự sống “. Dẫn đến các cơ quan bài tiết “ Thận, Gan … gần như không thể hoạt động. Hậu quả là những chất độc từ “ cám công nghiệp “ cho lợn ăn tích tụ trên cơ thể thịt lợn nái già, lâu ngày không được thải ra. Người sử dụng thực phẩm” thịt lợn rừng giả “ là người gánh chịu toàn bộ hậu quả.

lợn rừng giả 2 Cận cảnh “ công nghệ “ biến thịt lợn nái thành thịt lợn rừng.

Lợn nái già bị ” tra tần ” trước khi ” nâng cấp ” lên thành lợn rừng – Nguồn Internet

 

Sau giết mổ, cạo lông, người bán dùng đèn khò, loại dùng khí đá để đốt và xì lên da lợn rừng, tạo màu vàng rộm như thịt bê thui. Sau đó thịt được ướp đá khoảng 20 giờ

” Công nghệ ” làm giả thịt lợn rừng

Ghim hoặc xăm lông cho lợn nái – Công đoạn “ sản xuất thành phẩm “.

Kế tiếp, để đánh lừa người tiêu dùng “ sành ăn “ bằng công đoạn xăm hoặc ghim lông diễn ra.

Họ dùng ba chiếc kim buộc chặt vào đầu thanh tre ( đũa ) rồi hơ trên lửa đèn dầu đến khi đầu kim đỏ để xăm vào miếng thịt . Khói muội của các vết xăm này lưu lại và giống hệt như lỗ chân lông của lợn rừng đã cạo sạch. Chỉ trong khoảng 1,5 giờ, 2 người có thể xăm kín một con lợn nái già. Mỗi công xăm được trả 200.0000/ ngày. “  Lợn rừng giả  được chào bán trên lề đường với giá khoảng 200.000 đồng / ngày. Lợi nhuận gần như gấp 10 lần, khiến đây trở thành một nghề “ sản xuất “ phát triển nhanh chóng. Tinh vi hơn, những miếng thịt lợn được găm mảnh đạn chì cho thịt lợn giống với lợn rừng được săn .

Khách hàng khó có thể nhận biết được chỉ bằng mắt thường.

heo rugn gia ff725 Cận cảnh “ công nghệ “ biến thịt lợn nái thành thịt lợn rừng.

Công nghệ làm giả thịt lợn rừng tinh vi – Nguồn Internet

Với công nghệ đơn giản , một con lợn nái già được làm giả lợn rừng, đem lại lợi nhuận gấp khoảng 6 đến 7 lần bán lợn nái thường. Tính thông thường, một con lợn nái già sau “ sản xuất “ thi về cả gần chục triệu đồng. Lợi nhuận cao, công việc dễ dàng nên rất nhiều làng biến thành lò sản xuất. Theo ước tính của phóng viên, Xuân Hưng mỗi ngày xuất cả tấn thịt cung cấp ra thị trường, chủ yếu là thị trường thành phố Hồ Chí Minh, tại các quán nhậu, nhà hàng giá rẻ và các vùng lân cận.

 

Ngày nay, vấn đề về an toàn thực phẩm đặt lên hàng đầu, nhiều cơ sở “ sản xuất “ lò mổ đã chạy theo lợi nhuận, để biến thịt lợn nái thành thịt lợn rừng đánh lừa người tiêu dùng. Để trở thành người tiêu dùng thông thái, trang trại Lợn rừng Sinh học Cẩm đình khuyến khích thực khách lựa chọn các sản phẩm từ thiên nhiên một cách thận trọng, từ những cơ sở có uy tín và đảm bảo chất lượng. Để giữ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

 

Thận trọng khi mua thịt lợn rừng

POSTED ON September 6th  - POSTED IN THÔNG TIN

Thận trọng khi mua thịt lợn rừng

 

Những năm gần đây, việc nuôi lợn rừng lấy thịt bắt đầu phát triển tốt ở một số tỉnh miền Bắc.

Mặc dù vậy,   người tiêu dùng còn hạn chế về hiểu biết, và các cơ chế kiểm định chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm còn kém, quản lý thị trường và sản phẩm còn chưa tốt, đã tạo cơ hội để “ thịt lợn rừng giả “ xâm nhập vào thị trường đánh lừa người tiêu dùng

 

Nuôi lợn rừng phát triển mạnh

Do nhu cầu ăn uống các sản phẩm chất lượng của người dân tăng cao, nên thị trường sản phẩm từ thịt lợn rừng khá sôi động. Trong khi thị trường chưa đủ nguồn cung cấp, vì vậy việc nuôi lợn rừng lấy thịt phát triển và trở thành xu thế để các hộ nông dân phát triển kinh tế.

 

IMG 9925 1024x538 Thận trọng khi mua thịt lợn rừng

Trang trại lợn rừng Thái Lan

Trang trại Lợn rừng Sinh học Cẩm Đình

 

Đến thăm trang trại lợn rừng Sinh học Cẩm Đình mới thực sự choáng ngợp. Với diện tích rộng hơn 30 ha bên cạnh sông Hồng, trang trại nuôi thả trên 1.000 con lợn rừng thuần chủng (trong đó luôn có khoảng hơn 400 con lợn rừng thương phẩm sẵn sàng xuất chuồng).

 

Anh Phùng Văn Năm – Quản lý trang trại cho biết:

Nuôi lợn rừng tự nhiên bắt trực tiếp từ hoang dã là rất khó, vì ngày nay săn bắn nên lợn rừng hoang dã hầu như không thấy. Và có nuôi thì cũng gặp khó khăn, bệnh tật chỉ trong một thời gian ngắn sẽ chết, bởi lợn rừng hoang dã không thích nghi được với cuộc sống nuôi nhốt.

 

Trên thực tế hiện nay, phần lớn các cơ sở nuôi lợn rừng là lợn rừng lai giữa lợn rừng hoang dã và lợn rừng giống đã nuôi thuần.

 

Khó nhận biết thịt lợn rừng giả

 

Thị trường phát triển nhanh, nhu cầu về các món ăn từ lợn rừng phục vụ các dịp lễ, tết khá cao, tạo điều kiện cho một số thành phần xấu làm giả thịt lợn rừng.

Quá trình kinh doanh khó kiểm soát, thời gian gần đây, báo chí và các chi cục quản lý thị trường đã liên tục phát hiện các hình thức rao bán thịt lợn rừng như bày bán trên vỉa hè, đường quốc lộ các tỉnh miền núi, rao bán tận nơi … nhưng về chất lượng và “ thật hay giả “ thì người tiêu dùng thực sự khó để nhận biết.

 

Thịt lợn rừng nái già, thường dùng để làm giả. Thịt được chia thành nhiều miếng nhỏ, nhìn bên ngoài khó để phân biệt được đâu là lợn rừng tự nhiên, lợn rừng nuôi hay thịt lợn nái già.

Kèm theo dẫn chứng cụ thể, là những mảnh đạn chì gim trong mớ thịt lợn rừng được bày bán bởi người dân tộc tại Yên bái, miếng da dày, có 3 sợi lông trên một lỗ chân lông …. thì không hiếm người mua tin là lợn rừng thật.

 

heo rugn gia ff725 Thận trọng khi mua thịt lợn rừng

Làm giả ” thịt lợn rừng ” một cách tinh vi – Nguồn : Báo mạng

Chỉ đến khi mang ra chế biến, người tiêu dùng mới biết mình bị lừa.

 

Chị Linh ở Trương Định, Hoang Mai than thở : “ Có lần, tôi mua 1 kg thịt lợn rừng của người dân tộc bán trên lề đường, khi nấu lên thì rất khó ăn, thịt rất dai, mà còn có mùi khét của nhựa, hóa ra là thịt lợn nái già.

Thịt được làm giả rất tinh vi. Phần da của lợn nái già dày giống thịt lợn rừng, người bán còn dùng máy bắn lông giả bằng sợi cước lên da, 3 sợi lông trên một lỗ chân lông, thì đúng là người tiêu dùng không thể ngờ được.

Ngay cả các cơ quan chức năng hay những người mới nuôi cũng khó phân biệt nếu chỉ đánh giá bằng mắt thường.

 

Ông Phùng Văn Năm – Quản lý trang trại lợn rừng cho hay:

Các điểm bán lợn rừng trên lề đường hay trên mạng Internet đều có xuất giấy trình tờ mua lợn rừng từ các trại nuôi lợn hợp pháp. Tuy nhiên, làm thế nào để xác định thịt lợn rừng họ đang rao bán có tương ứng với giấy tờ xuất trình không lại là một vấn đề còn gây đau đầu với các cơ quan quản lý.

Việc xử phạt cũng khó khăn vì họ bày bán 2 loại thịt lẫn lộn, và người tiêu dùng hay các cơ quan chức năng cũng mới chỉ có thể kiểm tra bằng mắt thường nên độ chính xác chưa cao.

 

Ngày nay, nhiều người dân sành ăn thích ăn các món đặc sản từ lợn rừng. Tuy nhiên trên thực tế, lợn rừng nếu ngoài tự nhiên hoặc chăn nuôi không đảm bảo vệ sinh, quá trình giết mổ không an toàn, thì tỉ lệ nhiễm bệnh cao không kém lợn thường. Chưa kể, giá lợn rừng cao, nên một số nơi thường dùng hóa chất để bảo quản thịt.

Do vậy, để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và tự bảo vệ chính mình, người tiêu dùng nên chọn mua thịt lợn rừng ở những cơ sở có uy tín và phải có kiểm dịch thú y. Hạn chế mua thịt lợn rừng ở những nơi không rõ về quy trình bảo quản, giết mổ như lề đường, hay các cơ sở không rõ nguồn gốc sử dụng hóa chất bảo quản. Bảo quản thịt lợn rừng an toàn nhất là hút chân không và cấp đông ( tủ đá ). Với cách bảo quản như vậy, chất lượng thịt và dinh dưỡng vẫn đảm bảo và để được từ 3 – 6 tháng với nhiệt độ -15 C, tránh sử dụng các chất bảo quản.

 

 

Nuôi lợn rừng giống, doanh thu 600 triệu / năm

POSTED ON September 5th  - POSTED IN THÔNG TIN

Nuôi lợn rừng giống

Đọc báo nông nghiệp giới thiệu về mô hình nông nghiệp chăn nuôi lợn rừng ở Thái lan theo quy trình sinh học , đem lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định, từ đó anh Năm quyết định xây dựng thương hiệu Lợn rừng tại chính quê hương mình sinh ra.

Anh Nguyễn Văn Quang ( Cẩm Đình, Sơn Tây ) cho biết, năm 2008, anh quyết định gây dựng sự nghiệp với ngành nông nghiệp.

Tự tìm hiểu về mô hình nuôi lợn rừng qua sách báo và mạng internet…, để học hỏi kinh nghiệm, đầu năm 2009, vay vốn từ ngân hàng nông nghiệp hỗ trợ và vay từ gia đình, vợ chồng anh quyết định đầu tư gần 200 triệu đồng xây dựng trang trại và nhập lợn rừng giống về nuôi.

Để đảm bảo giống lợn rừng tốt, và có thể học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, qua bà con giới thiệu và đã tìm hiểu qua mạng Internet rất kĩ, anh Quang quyết định tìm đến trang trại Lợn rừng Sinh học Cẩm Đình để trực tiếp lựa chọn và được tư vấn về giống lợn rừng Thái Lan thuần chủng.

IMG 20150608 160315 1024x758 Nuôi lợn rừng giống, doanh thu 600 triệu / năm

Đàn lợn rừng giống mới đẻ của gia đình anh Quang – Ảnh : Đặng Minh Tú

Khu chuồng trại anh xây dựng để nuôi lợn rừng rộng gần 900m2, nhỏ gọn nhưng được anh chia làm các ngăn đảm bảo thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông.   Đàn lợn sinh trưởng và phát triển tốt, dưới sự chăm sóc và nuôi theo quy trình khoa học đã được nghiên cứu từ trang trại Lợn rừng Sinh học Cẩm Đình.

Ban đầu, anh xây dựng chuồng tại khoảng đất ven sông, vừa thả vừa nhốt cho lợn quen dần.

Sau đó học hỏi từ mô hình Trang trại lợn rừng Sinh học cẩm đình, anh xây dựng chuồng nuôi cho Lợn rừng vận động theo hình thức bán hoang dã, có sân cho lợn rừng chạy.

Đàn lợn rừng Thái Lan phát triển tốt do phù hợp với khí hậu và môi trường sống, nuôi sau 9 tháng đạt 35 – 40 kg/ con anh có thể xuất chuồng bán thương phẩm trên thị trường Hà Nội. Hiện nay, từ nhập 6 con lợn rừng giống, lúc nào trong chuồng nhà anh Năm cũng có hơn 40, 50 con lợn rừng đạt tiêu chuẩn xuất chuồng. Đặc biệt, anh giữ nguyên giống lợn rừng Thái Lan thuần chủng chứ không lai với giống lợn Việt, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng chất lượng thịt đặc biệt, nên khách hàng sành ăn vẫn đón nhận nhiệt tình và được ưa chuộng. Anh Năm cho biết, đã có những gia đình trực tiếp đến nhà anh để đặt hàng anh nuôi lợn rừng để sẵn phục vụ những sự kiện.

Hay những nhà hàng đến trực tiếp trang trại lợn rừng của anh để thu mua.

Giá trị kinh tế của lợn rừng giống

 

Năm 2015, gia đình anh Quang xuất hơn 100 con lợn rừng thương phẩm ( thịt lợn rừng ) và bán các sản phẩm nông nghiệp kèm theo, doanh thu gần 800 triệu đồng.

Nhờ sự hiểu biết dám nghĩ dám làm nên mô hình chăn nuôi lợn rừng Thái lan của gia đình anh Quang đã phát triển ổn định, tạo công ăn việc làm cho 5, 6 công nhân thường xuyên.

Góp tiền ” nuôi lợn rừng ăn tết “

POSTED ON September 4th  - POSTED IN THÔNG TIN

Góp tiền nuôi lợn rừng ăn Tết

 

Để tìm được thịt lợn rừng “ chuẩn”, nhiều gia đình Hà Nội đã tìm đến những trang trại lợn rừng uy tín để đặt hàng, từ khi còn là “ lợn giống “, đặt nuôi phát triển để dành đến những sự kiện, lễ Tết.

Vài năm gần đây, tìm “ thịt lợn rừng “ vào những dịp sự kiện như lễ, tết, cưới hỏi không còn là lạ với những gia đình tại Hà Nội.

Tuy nhiên, vì ham lợi nhuận, nhiều trang trại lợn rừng ngày nay vẫn nuôi lợn rừng bằng cám tăng trọng công nghiệp như nuôi lợn lấy thịt.

Chị Linh ( Kim Mã, Ba Đình ) cho biết để phân biệt được lợn rừng nuôi cám công nghiệp hay nuôi tự nhiên bằng thức ăn xanh là điều khó phát hiện đối với một người tiêu dùng thông thường .

“ Vì vậy, dịp vừa rồi gia đình tôi đã được giới thiệu lên trang trại Lợn rừng Sinh Học Cẩm đình để đặt giống lợn rừng Thái Lan. Tại đây, sau khi lựa chọn được con lợn rừng ưng ý, chúng tôi sẽ làm hợp đồng hoặc đặt cọc để làm phí đảm bảo. Tại trang trại , luôn có khoảng hơn 1000 con, nên điều đầu tiên chúng tôi tin tưởng về Giống lợn rừng chứ không phải “ lợn nái già “ như bán trôi nổi trên thị trường. “ – Chị Linh cho biết.

Chị cũng không dám tin tưởng những địa chỉ “ trên mạng “ bán thịt lợn rừng theo cân, thiếu uy tín và chị cũng không biết cách nào để đảm bảo chất lượng thịt.

Tại Trại trang trại Lợn rừng sinh học Cẩm đình, luôn luôn sẵn sàng đảm bảo hoàn gấp 10 lần tiền nếu chị phát hiện đó là lợn nái già, hay đảm bảo kể cả trong quá trình vận chuyển cho khách hàng nên chị hoàn toàn tin tưởng.

Tuy nhiên, có điều khó khăn là để đảm bảo chất lượng thịt và quản lý, trang trại vẫn chưa bán lẻ, mà chỉ bán buôn khoảng 5 đén kg trở lên, hoặc tôi phải góp chung với các chị trong văn phòng. Điều này làm khó khăn khi tôi muốn sử dụng thịt lợn rừng như một sản phẩm hàng ngày để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình . “

IMG 9925 1024x538 Góp tiền  nuôi lợn rừng ăn tết

nuôi Lợn rừng Thái Lan

Vì là người quan trọng đến không chỉ là chất lượng thịt mà chị còn quan tâm đến mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm đối với người tiêu dùng. Ở đây, khi tôi đến tham quan, hoàn toàn yên tâm với diện tích rộng lớn đảm bảo thức ăn nuôi Lợn rừng sinh trưởng và phát triển.

Theo chủ trang trại, anh Năm cho biết, thịt lợn rừng nuôi bằng thức ăn tự nhiên, tại đây trang trại đã nghiên cứu về mô hình “ Chuỗi thức ăn sinh học “ phù hợp nhất với giống Lợn rừng Thái Lan, để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của giống Lợn rừng.

Giá thịt lợn rừng hơi ở đây khoảng 170.000 đồng/ kg

Anh Năm cho biết rằng, có nhiều gia đình, chủ yếu ở Hà Nội tìm về trang trại của anh mua lợn rừng để phục vụ cho các dịp sự kiện. Không phải chỉ bởi vì ăn “ ngon “, mà quan trọng hơn là “ thực phẩm sạch “, khi tại đây cam kết thức ăn nuôi lợn rừng 95% là rau củ quả.

Để kiểm chứng, anh khuyến khích khách hàng đến thăm trang trại lợn rừng bất cứ dịp nào thuận tiện. Trang trại luôn sẵn sàng chào đón các cá nhân, tập thể đến thăm quan mô hình, trang trại nuôi lợn rừng.

IMG 00721 1024x682 Góp tiền  nuôi lợn rừng ăn tết

Lối vào Trang trại Lợn rừng Sinh Học Cẩm Đình


Theo chị Thảo ở Sơn La, người Hà Nội thường tìm đến Sơn La để đặt mua lợn cắp nách. Tuy nhiên, thực tế là tại Sơn La, lợn rừng cắp nách “ chuẩn “ không có nhiều để có thể cung cấp cho thịt trường, nên người dân tộc cũng thường xuyên sử dụng cám công nghiệp để vỗ béo nuôi lợn tăng trưởng.  Nên người tiêu dùng nên tìm đến cơ sở uy tín và đảm bảo chất lượng để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, tránh “ tiền mất tật mang “.

Theo anh Long, quản lý trang Trại Lợn rừng sinh học Cẩm đình, ngoài việc đặt giống lợn rừng ăn, anh còn làm biếu các sếp trong dịp tết. Vì nói thật, các sếp có thiếu gì đâu, chỉ có đồ đảm bảo “ sạch “ như rau, hoa quả, thịt thì các sếp  đều thích. Năm nay, số lượng khách hàng đặt thịt lợn rừng làm quà biếu đặt trước từ trước tăng hẳn 60% so với năm trước.

Ngoài ra, đồ khô để ăn ngày tết như Thịt lợn rừng gác bếp, lạp xưởng hun khói cũng là một trong những sản phẩm “ mới “ được nhiều gia đình lựa chọn.

Kết luận : Ngày nay trong cơn bão về “ an toàn thực phẩm, người tiêu dùng đã quan tâm đặc biệt đến chất lượng của thực phẩm. Để lựa chọn cho mình sản phẩm an toàn, chúng tôi khuyến khích quý khách có cái nhìn khách quan và thận trọng trong việc sử dụng Sản phẩm thịt lợn rừng.

 

 

Back to Top