Archive : Category

Thịt Lợn Rừng Gác Bếp

POSTED ON October 13th  - POSTED IN THỊT LỢN RỪNG

Lựa Chọn Thịt Lợn Rừng

Để có món thịt lợn rừng gác bếp đạt tiêu chuẩn trước hết phải chọn loại lợn rừng đủ tiêu chuẩn được tuyển chọn kĩ lưỡng trên trang trại. Lợn rừng tại trang trại Cẩm Đình nhập giống thuần chủng tại Thái Lan, kết hợp vs điều kiện chăn thả tự nhiên cùng khâu phần ăn 100 % rau, củ, quả sạch… nên sức đề kháng cao, có khả năng chống chọi bệnh tốt, từ đó chất lượng thịt lợn rất khác biệt, thịt chắc và dinh dưỡng.
Tỷ lệ thịt mỡ ít, các thớ thịt nạc lại rắt mỡ vì thế “lợn rừng gác bếp” có vị ngọt đậm rất riêng.

bao quan thit lon rung gac bep Thịt Lợn Rừng Gác Bếp

Phương Pháp Làm

Đó phải là những thớ thịt ngon nhất từ bắp của lợn rừng thả rông trên các bãi chăn nuôi. Khi chế biến, người ta róc các thớ thịt ra thành từng miếng, dọc theo sườn thớ rộng khoảng 5 đến 10cm, dài khoảng 20cm, dày 3cm. Kết hợp với gia vị đặc biệt được tẩm ướp một cách tinh tế. Gia vị để tẩm ướp là những gia vị tự nhiên như ớt rừng, gừng, đặc biệt là mắc khén – một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao rồi hun bằng khói của than củi được đốt từ các loại than củi mọc trên núi đá. Sau khoảng 2-3 giờ ướp, họ lấy lạt xỏ thành từng miếng hoặc lấy thanh tre vót nhỏ xiên để miếng thịt căng đều rồi đem nướng trên than củi cho thịt chín.

Một cách để thịt ngon là không đặt thịt sát than củi, như vậy bên ngoài cháy nám mà bên trong lại chưa chín. Thịt được sấy đủ độ vừa chín, vì nếu khô quá, ăn sẽ bị dai và cứng, mất vị ngọt. Các kỹ thuật chế biến đều là bí quyết gia truyền, song sản phẩm khá thuần nhất. Nhưng đó mới chỉ là một nửa công đoạn để có được món thịt lợn rừng khô. Cái quan trọng hơn cả là công thức 3 khói 2 sương. Tức là phải để cái khói củi khô ám vào từng thớ thịt rồi đem thịt phơi sương. Ngậm sương đủ, lại mang vào treo trên gác bếp để hứng khói.

Quá trình hun khói thịt đòi hỏi phải liên tục, công phu và cả sự khéo léo cộng với vốn kinh nghiệm tích lũy lâu năm. Khi ăn thịt lợn rừng gác bếp mùi khói gần như vẫn còn nguyên, song lại không gây khó chịu. Miếng thịt khô dần nhưng vẫn giữ nguyên mùi vị đặc trưng, nhất là độ dai ngọt đậm đà của thịt khi ăn có thể cảm nhận rõ hương vị của núi rừng.

Đặc Trưng Của Sản Phẩm

Từ miếng thịt lợn rừng bình dị với cách chế biến tinh tế độc đáo, dẫu là thực khách kén ăn cũng dễ dàng bị chinh phục để rồi không khỏi lưu luyến, nhớ về ẩm thực riêng có của người Thái Tây Bắc – Thịt lợn rừng gác bếp Cẩm Đình.

thit lon rung gac bep Thịt Lợn Rừng Gác Bếp

Nhìn ngoài thịt có màu nâu sẫm, khi xé ra bên trong màu đỏ tự nhiên – đặc trưng riêng của sản phẩm thịt lợn rừng gác bếp Cẩm Đình – khi nhai trong miệng thấy vị ngọt của thịt đọng lại, hoà quyện cùng mùi thơm của khói củi núi đá và chút cay nồng của tiêu rừng.
Thưởng thức món ăn chế biến từ thịt lợn rừng gác bếp cho ta cảm giác rất lạ của vị ngọt ngậy, không ngấy, miếng thịt lợn rừng bình dị với cách chế biến tinh tế, độc đáo. Lạ kỳ hơn nữa thịt lợn rừng càng treo gác bếp lâu càng ngon. Điều này chính là nét độc đáo, khó hiểu trong văn hóa ẩm thực vùng cao mà không phải nơi nào cũng có.

Cách Bảo Quản Thịt
Thịt lợn rừng gác bếp được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản nhưng vẫn để dự trữ được trong thời gian lâu dài. Tuy vậy, khi mua về nhà tốt nhất nên để vào ngăn đá của tủ lạnh như vậy sản phẩm sẽ được bảo quản lâu hơn giữ được nguyên vị, mà vẫn đảm bảo chất lượng như ban đầu.

Hướng Dẫn Sử Dụng

Thịt lợn rừng gác bếp là món đặc sản vô cùng đặc biệt của Việt Nam, miếng thịt lợn rừng gác bếp truyền thống thường rất cầu kì trong cách chế biến cũng như thưởng thức. Không chỉ đơn giản là cho vào lò vi sóng hay hấp cách thủy như chúng ta hay làm, đồng bào dân tộc sẽ cuốn miếng thịt vào lá dong rồi vùi trong tro bếp, khi lấy ra thì đập miếng thịt để hết tro và làm miếng thịt tơi hơn.

phuong phap lam thit lon rung gac bep Thịt Lợn Rừng Gác Bếp

Tuy vậy nhưng với nhịp sống nhanh tại các đô thị hiện nay cách ăn cũng dần được đơn giản hơn để phù hợp với cuộc sống nhưng vẫn giữ được độ ngon đặc trưng của thịt lợn rừng gác bếp:
– Quay bằng lò vi sóng: bạn có thể cho thịt vào lò vi sóng và quay tầm 2-3 phút là được
– Hấp cách thủy: xếp các miếng thịt vào nồi rồi hấp cách thủy, đun sau khi sôi từ 5 đến 8 phút là có thể lấy ra ăn được
– Nướng: bạn có thể nướng bằng than hoa hoặc trên bếp ga, tuy nhiên cách này có thể làm cháy gia vị bên ngoài, bạn nên đập miếng thịt để loại bỏ phần cháy và làm miếng thịt tơi mềm hơn
– Ăn ngay: bạn cũng có thể ăn ngay mà không cần chế biến gì khác, tuy nhiên nếu bạn để trong ngăn đá thì có thể sẽ rất lạnh để ăn.

Khi ăn thịt lợn rừng gác bếp nên hấp nóng bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy cho thịt lợn rừng có độ ẩm và mềm ra, sau đó đập dập, xé từng miếng nhỏ dọc thớ.
Thịt đã được tẩm ướp với ớt rừng nên khá cay, tuy nhiên bạn có thể sử dụng kèm thêm tương ớt tùy khẩu vị.

Lợn rừng gác bếp còn có thể xào gừng, xào rau cải nhưng ngon nhất vẫn là xào với rau rừng và giá đậu tương. Thưởng thức các món ăn chế biến từ thịt lợn gác bếp cho ta cảm giác rất lạ: bì giòn, mỡ trong không ngấy, thịt nạc đậm và tơi từng thớ. Cũng là món rau xào thịt nhưng với cách làm riêng của trang trại Cẩm Đình món ăn như mang một màu sắc, linh hồn khác khó diễn tả, chỉ biết nó rất ngon, lạ miệng mà không giống với bất kỳ món ăn nào khác.

Thịt lợn rừng khô gác bếp là cách chế biến thịt lợn độc đáo của trang trại Cẩm Đình. Món thịt lợn rừng khô gác bếp này có thể để dành cho cả năm. Để chế biến thành công thịt lợn rừng gác bếp đòi hỏi sự kỹ lưỡng và những kinh nghiệm mà chỉ có những người lành nghề của chúng tôi có biết được. Thịt lợn rừng gác bếp Cẩm Đình còn có thể sử dụng làm quà biếu chắc chắn sẽ là một phần quà bất ngờ, lịch sự và không kém phầm sang trọng.

Lạp Sườn – Lợn Rừng Cẩm Đình

POSTED ON October 13th  - POSTED IN THỊT LỢN RỪNG

Lạp sườn nói lạ thì không phải nhưng nói quen thì cũng không đúng lắm. Lý do tại sao vậy? Đơn giản thôi, lạp sườn thì ai cũng nghe tên rồi, có thể ăn rồi nữa, đấy là cái quen, còn lạ vì sao lại lạ, nhiều người không thích ăn món này bởi thế cũng ít ăn dần dần hương vị trở nên xa lạ, nhưng nguyên nhân nào lại dẫn đến tình trạng ấy, có lẽ do nhiều nguyên nhân khác nhau xong chủ yếu là chưa chọn được loại lạp sườn chế biến thực sự đúng cách.

Nếu bạn đang lựa chọn, tại sao lại không thử lạp sườn lợn rừng Cẩm Đình, cứ thử rồi bạn sẽ biết nó liệu có xứng đáng để tiếp tục mua?

 

lap suon cam dinh 4 Lạp Sườn   Lợn Rừng Cẩm Đình

Nguyên liệu để làm lạp sườn bao gồm: ruột lợn non, thịt lợn nạc, mỡ gáy lợn, bì lợn, hạt tiêu, muối, đường, diêm tiêu, tỏi khô, rượu mai quế lộ. Được chế biến cầu kỳ hơn rất nhiều so với ở vùng đồng bằng. Cũng giống như thịt lợn hun khói, sau khi chế biến, từng cặp lạp sườn lại được treo lên gác bếp ngay để hóng khói và hơi của lửa. Người ta chế biến lạp sườn bằng cách đem lòng lợn rửa sạch nhiều lần bằng rượu. Sau khi làm vệ sinh sạch sẽ, lòng lợn được phơi khô rồi thổi hơi vào trở thành bong bóng, để làm vỏ bao bọc bên ngoài của lạp sườn. Nhân của lạp sườn được làm bằng thịt thăn, thịt vai hoặc thịt mông lợn. Tất cả được băm nhỏ và tẩm ướp gia vị, sau cùng là chút rượu để làm chất lên men. Rồi nhồi vào bong bóng để trở thành lạp sườn.

Công đoạn tiếp theo là phơi khô khoảng ba nắng rồi treo lên gác bếp, khói và hơi nóng của bếp lửa làm cho miếng thịt săn hơn và ngon hơn. Lạp sườn được chế biến theo hai cách, đó là thái lát rồi đem hấp trước khi ăn hoặc có thể đem rán. Lạp sườn sau chế biến có thể để được quanh năm mà chất lượng không bị ảnh hưởng. Khi ăn có mùi thơm của thịt, có độ dai của lòng, độ đậm của gia vị, có thể ăn được nhiều mà không chán. Điều đặc biệt là vẫn còn hương vị của khói gác bếp và hơi lửa, những hương vị đặc trưng của bản Phiêng Nghùa, xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.
Đặc điểm khi thưởng thức món lạp sườn gác bếp, các bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn của món ăn này.

lap suon cam dinh 2 Lạp Sườn   Lợn Rừng Cẩm Đình

* Bảo quản lạp sườn trong ngăn đá tủ lạnh. Có thể để được từ 02 – 03 tháng. Dùng không hết lại bọc kín để tránh bị khô, lẫn mùi trong ngăn đá.

* Hướng dẫn sử dụng (đối với lạp sườn khô): bỏ ra ngoài rửa sạch, tiếp đó đun trần qua nước sôi để đi bớt màng hóng (khói). Sau đó, có thể cho vào chảo dầu sôi chiên vừa tới (như các loại lạp sườn thông thường), hấp, cho vào lò nướng hay lò vi sóng khoảng vài phút rồi thái lát mỏng. Ăn kèm cùng dưa chuột, salat, v.v… chấm kèm tương ớt.

Lạp Sườn Tươi

Cách làm lạp sườn tươi như sau:

Lạp sườn tươi dùng thịt lợn nạc (tốt nhất là nạc đùi), ruột lợn, mỡ lợn tươi, cạo rửa sạch, ruột lợn non lột trái, ruột heo rửa qua với rượu trắng, để ráo. Ngâm muối khử mùi hôi, treo cho ráo nước. Thịt lợn rửa sạch, để ráo, xay nhỏ, ướp tỏi giã nhỏ, muối, đường, diêm tiêu (muối kali nitrat), mì chính, bóp kỹ cho thịt ngấm 30 phút rồi trộn bì lợn, mỡ lợn chín thái hạt lựu.
Sau đó nhồi vào lòng non, lấy dây gai buộc chặt từng đoạn 15cm, cho vào hấp chín, thỉnh thoảng lấy kim dài châm cho khỏi nứt. Khi chín, để ráo nước. Đưa vào sấy 4 ngày đêm trong lò than lớn có 4 tầng, với độ nhiệt từ thấp lên cao. Khi ra lò, lạp sườn khô đều, có màu sắc hấp dẫn. Với cách làm thủ công xưa, lạp sườn tươi không để được lâu. Nay nhờ cải tiến công nghệ nên bảo quản được 15 ngày. Nếu đóng gói theo kiểu hút chân không thì có thể giữ được 3 tháng.

lap suon cam dinh 3 Lạp Sườn   Lợn Rừng Cẩm Đình

Với cách làm trên thì ai cũng có thể làm được. Nhiều vùng, miền sản xuất lạp sườn muốn có lạp sườn ngon thì các nguyên liệu như ruột lợn non, thịt, mỡ phải đạt tiêu chuẩn, chế biến sạch sẽ đúng theo quy trình.

“Thế nào là một cây lạp sườn ngon? Lạp sườn có màu đỏ, mùi thơm, vị vừa ăn, khi cắn có cảm giác như ăn thịt tươi, mằn mặn, ngọt ngọt hòa với mùi tiêu cay cay, béo, đều, chắc, nhát cắt mịn, không vỡ.”

Lưu ý với khách hàng, trước khi chế biến nên luộc lạp sườn từ 5 – 10 phút, lạp sườn sẽ quánh và ngon hơn. Thái mỏng lạp sườn ra rồi kho với nước cốt dừa gần được, rắc hành hoa cho ra một món ăn lạ miệng và ngon “.

Lợn Rừng Sinh Học Cẩm Đình

POSTED ON November 9th  - POSTED IN THỊT LỢN RỪNG

Lợn rừng sinh học Cẩm Đình

Thông tin về trại lợn rừng

Trại lợn rừng sinh học Cẩm Đình tọa lạc ngay trên bãi nổi sông Hồng một dẻo đất khoảng 80 ha. Với diện tích dành cho trại khoảng 30 ha (gấp khoảng 10 lần so với trang trại thông thường), trong đó có 2 ha dùng cho chuồng, trại, sân bãi nuôi lợn chuồng trại có sân chơi rộng, lợn vận động nhiều. Khoảng 18 ha dùng cho việc phát triển vùng thức ăn sạch đa dạng theo mùa vụ để phục vụ cho quy mô đàn và phân khúc chăn nuôi như ngô, khoai lang, xu hào, cải bắp, cỏ ghinê, chuối, cây chè khổng lồ, ao cá. Còn lại 10ha trồng các loại cây ăn quả như táo, đu đủ, soài, mít, hồng xiêm ổi, cây bóng mát…

trai lon rung sinh hoc cam dinh Lợn Rừng Sinh Học Cẩm Đình

Trại lợn rừng sinh học cẩm đình

Do vậy, với vùng nguyên liệu rộng và đa dạng nên đáp ứng tốt nhu cầu thức ăn cho đàn lợn. Luôn đảm bảo chất lượng con giống chuẩn, giá cả phải chăng, chất lượng lợn thịt luôn tuyệt đối tự nhiên, ngon và thơm. Khoảng 800 con/4ha. Đàn lợn được chăm sóc và nuôi dưỡng theo quy trình đảm bảo chất lượng từ con giống đến lợn thương phẩm.

Được sự hỗ trợ của huyện Phúc Thọ định kỳ tiêm phòng vắc xin phòng dịch bệnh, nhà tẩy trang, trang thiết bị y tế, khẩu trang, ủng, quần áo… có sự giúp đỡ của các chuyên gia giỏi và nhiều kinh nghiệm – tốt nghiệp đại học Nông nghiệp và đội ngũ nhân viên kỹ thuật hàng ngày thăm khám,kiểm tra sức khỏe đàn lợn. Vì thế, chúng tôi luôn có những sự hỗ tốt nhất khổng chỉ về kiến thức mà còn về kỹ thuật cho người mua.

Chuỗi thức ăn sinh học

Khái niệm thức ăn sinh học theo quan điểm riêng của trang trại lợn rừng sinh học Cẩm Đình là: Thức ăn tự nhiên, rau, củ, cỏ, quả là chiếm đến 95% thành phần thức ăn của lợn. Điều này mang lại chất lượng thịt lợn luôn luôn tốt nhất. Thức ăn sạch đa dạng theo mùa vụ để phục vụ cho quy mô đàn và phân khúc chăn nuôi như ngô, khoai lang, xu hào, cải bắp, cỏ ghine, …?
Các loại thức ăn của lợn hiện tại chủ yếu là các loại rau, củ quả, cỏ, ngô… đảm bảo lợn phát triển tốt, khỏe mạnh, đầy đủ dưỡng chất mà không bị béo phì, ít mỡ, chất lượng thịt tốt. Đặc biệt có cây chè khổng lồ vừa cung cấp dưỡng chất tốt lại vừa có khả năng chữa bệnh tiêu chảy (một loại bệnh phổ biến ở lợn rừng), lợn được chữa khỏi tiêu chảy mà không phải tiêm thuốc, bệnh được đào thải một cách tự nhiên là như vậy.

 

trai lon rung sinh hoc cam dinh 1 Lợn Rừng Sinh Học Cẩm Đình

Trại lợn rừng sinh học cẩm đình 1

 

Tham khảo thêm thông tin về chuỗi thức ăn sinh học tại trại sinh học Cẩm Đình tại: http://www.banlonrung.vn/san-pham/chuoi-thuc-sinh-hoc-cho-lon-rung.html

Chất lượng thịt ăn khi được nuôi tại trại

Rất khó để phân biệt được bằng mắt thường đối với lợn ăn cám và lợn ăn rau (bề ngoài khi chưa tiến hành làm thịt). Chỉ cảm nhận được khi thịt con lợn ra màu sắc thịt đỏ tươi, bì dày giòn, sau khi chế biến thịt thơm ngon ngọt, hương vị sâu đậm ăn một lần nhớ mãi.
Đây là đặc điểm nổi bật của giống lợn Thái Lan có nguồn gốc xuất xứ rõ rằng, giống tốt, chất lượng thịt được đảm bảo.

Chuỗi Thức Ăn Sinh Học Cho Lợn Rừng

POSTED ON November 9th  - POSTED IN THỊT LỢN RỪNG

Chuỗi thức ăn sinh học của lợn rừng tại trại sinh học Cẩm Đình

Khái niệm thức ăn sinh học theo quan điểm riêng của trang trại lợn rừng sinh học Cẩm Đình là: Thức ăn tự nhiên, rau, củ, cỏ, quả là chiếm đến 95% thành phần thức ăn của lợn.  Thức ăn sạch đa dạng theo mùa vụ để phục vụ cho quy mô đàn và phân khúc chăn nuôi như ngô, khoai lang, xu hào, cải bắp, cỏ ghine,…

Đối với lợn rừng tại trại Cẩm Đình, chúng tôi đều đáp ứng điều kiện thức ăn phù hợp nhất với lợn rừng để chất lượng con giống chuẩn, giá cả phải chăng, chất lượng lợn thịt đảm bảo tuyệt đối tự nhiên, ngon và thơm. Thức ăn chính của lợn rừng chủ yếu là rau củ quả chiếm 70%, còn 30% là lương thực.

 

chuoi thuc an sinh hoc 2 300x200 Chuỗi Thức Ăn Sinh Học Cho Lợn Rừng

Chuỗi thức ăn sinh học cho lợn rừng

Lương thực cho ăn

  • Bao gồm cám ngô, cám gạo, cám sắn, bột đậu tương ủ men để cho ăn.

Rau, cỏ, củ quả đối với từng thơi kỳ

  • Từ tháng 1 đến tháng 4, lợn được cho ăn cải bắp, khoai lang, cỏ voi, chè khổng lồ, chuối.
  • Từ tháng 5 đến tháng 9  chúng được cho ăn rau muống, rau khoai lang, cây chuối, cây chè khổng lồ.
  • Từ tháng 9 đến tháng 12 cho ăn cây chuối, cỏ voi, cây chè khổng lồ, rau cải bắp, chè khổng lồ.
    chuoi thuc an sinh hoc 3 Chuỗi Thức Ăn Sinh Học Cho Lợn Rừng

    Chuỗi thức ăn sinh học cho lợn rừng 1

Trong đó, chè khổng lồ có tác dụng rất tốt đối với lợn rừng như chữa bệnh ho, hen phế quản, phòng và chống bệnh đi ỉa, tiêu chảy. Đây là loại rau thường xuyên cho lợn rừng ăn và được phát triển diện tích trồng lớn.

Ngoài những thức ăn trên, tại đây chúng tôi còn bổ sung cho ăn thêm quả ổi, quả chuối xanh, táo tây, đu đủ, khoai lang, mít, soài, hồng xiêm, sắn.

Khẩu phần ăn của lợn rừng tại trại (được tính theo lượng thức ăn/ngày)

  • Với lợn to (có trọng lượng từ 30kg trở lên) ăn từ 2.5kg – 4 kg thức ăn/ngày
  • Với lợn nhỡ (có trong lượng nằm trong khoảng từ 15- <30kg) được cho ăn khoảng 1.5-2kg thức ăn/ngày
  • Với lợn nhỏ (khoảng thời gian từ sau cai sữa đến < 15kg) sẽ được cho ăn khoảng 0.3kg thức ăn/ngày

Tất cả các khẩu phần ăn đối với từng thời điểm phát triển của lợn rừng tại đây đều được chia theo tỷ lệ khẩu phần ăn phù hợp: 70% rau, cỏ, củ, quả; 30% cám ngô, gạo, sắn…)

chuoi thuc an sinh hoc Chuỗi Thức Ăn Sinh Học Cho Lợn Rừng

Chuỗi thức ăn sinh học cho lợn rừng 2

Các giai đoạn phát triển của lợn rừng

  • Giai đoạn 1: Lợn sơ sinh đến khi Cai sữa mẹ (khoảng 2 tháng)
  • Giai đoạn 2: Lợn nhỡ đến khi lợn trưởng thành (giai đoạn này trong 3 tháng)
  • Giai đoạn 3: Lợn xuất thịt đến khi Lợn thành phẩm (từ 12 tháng trở đi)

 

Tìm hiểu thêm thông tin về các loại thức ăn của lợn rừng:

Lợn Rừng – Giới Thiệu Chung

POSTED ON October 19th  - POSTED IN THỊT LỢN RỪNG

Một số thông tin về lợn rừng

Nguồn gốc

Lợn rừng (theo cách gọi của miền Bắc, theo miền Nam được biết đến với tên heo rừng); được coi là thủy tổ của loài lợn nhà.

Đặc điểm nhận dạng của lợn rừng

Lợn rừng có lớp lông và da rất dày, nó có thể trở thành một tấm áo giáp tốt cho chúng. Với mõm dài, cứng để đào đất (một đặc điểm nhận dạng của lợn); chúng khác với lợn nhà vì chúng phải tự tìm thức ăn, còn lợn nhà thì được nuôi. Thêm nữa, chúng còn có cặp răng nhanh sắc, có độ dài thường từ 8-10cm, cặp nanh hàm dưới rất dài, chìa ra khỏi mồm, cong lên phía mắt; đây được coi là một thứ vũ khí rất lợi hại của chúng để chống lại các kẻ thù và cũng chính nó là 1 điểm nhận diện khác biệt lớn so với các giống lợn nhà lợn nhà. và với cặp răng nanh này thì một con lợn rừng trưởng thành hoàn toàn có đủ khả năng giết chết một con hổ (sư tử) nếu như con hổ sơ ý. Mặc dù vậy, nếu ở trong một cuộc chiến tay đôi với hổ (loài thiên địch chuyên săn lợn rừng) thì hổ thường tạo tư thế đứng chếch ngang rồi quay sang vít đầu lợn xuống đất để vô hiệu hóa chiếc mồm với cặp răng này, tạo thế thượng phong.

Tham khảo thêm: 

 

Thức ăn của lợn rừng

Các loại thức ăn của lợn rừng thường là các loại hoa quả, các loại rễ cây, giun đất và các loại động vật có vú nhỏ. Chúng thường có thói quen đầm mình trong bùn vào mùa hè để tạo ra cảm giác mát mẻ và loại bỏ kí sinh trùng trên da. Lợn lòi thường sống thành bầy, mỗi lứa đẻ khoảng từ 5 đến 10 con. Về kích thước, con lợi rừng lớn nhất được ghi nhận có tên là Hogzilla II với trọng lượng cơ thể đạt 450 kg, chiều dài lên đến khoảng 2,8m, bắp đùi của nó to tương đương với lốp xe tải.

Tham khảo thêm: 

 

Back to Top