Archive : Category

Hướng dẫn chăm sóc lợn rừng sơ sinh

POSTED ON September 26th  - POSTED IN Nuôi Lợn Rừng | Bán Lợn Rừng

Hướng dẫn chăm sóc lợn rừng sơ sinh

Lợn rừng con sau khi sinh từ 30 phút đến 1 tiếng đã có thể đứng dậy đi lại và tự tìm cho mình một bầu vú mẹ.  sau khoảng 15 ngày chúng ta có thể theo mẹ đi ra ngoài trời để học cách tìm kiếm thức ăn.  từ 45 ngày tuổi đến 60 ngày,  lợn con đã cứng khớp khỏe mạnh và bắt đầu có thể cai sữa ,  tách đàn.

Về dinh dưỡng :

Giai đoạn này  thực tế quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sự phát triển sau này.  cần theo dõi để đảm bảo cả đàn lợn con được bú sữa đầu vì nó rất tốt, chữa nhiều protein  và các chất tăng khả năng đề kháng, kháng thể  để chúng có sức đề kháng trong vòng hai 24 đầu tiên sau khi sinh,  và cũng là giai đoạn  hấp thụ sữa tốt nhất.

Cần quan sát cả đàn lợn rừng con,  nếu thấy có những con còn yếu, đứng cho vững chưa có khả năng  đứng vâng để tìm vú mẹ,  và con cần có sự can thiệp hỗ trợ bằng cách  bế lợn con đặt vào đầu vú còn trống  để đảm bảo chúng được uống sữa đầu.

Làm quen với thức ăn dặm.

Để lợn rừng con học cách làm quen với thức ăn dặm,  bằng cách cho thêm thức ăn viên của  lợn đẻ vào mạng cho lợn rừng mẹ ăn.  Khi lợn mẹ ăn còn thừa,  con học tập cũng liếm  máng ăn sau khi mẹ ăn xong.

 

Hoặc có thể nấu chín các  bột ngũ cốc,  các loại đậu, sữa khô, bột cá bột  xương Chó lợn rừng con diễm hoặc cho vào máng riêng nhỏ để trong chuồng để cho lợn mẹ không ăn.

Bổ sung khoáng chất

Giai đoạn này cần chú ý bổ sung chất sắt để chống thiếu máu cho lợn con. N ên tiêm 1ml Destran Fe vào cơ bắp ở cổ hoặc ở mông lợn con ở Khoảng 48 đến 72 giờ sau khi sinh. Nếu dùng thuốc nội (  Thuốc trong nước sản xuất ) thì tiêm 2 lần vào 2 thời điểm 3 ngày và 13 ngày tuổi.

Trường hợp khó khăn đặc biệt không có thuốc thì có thể cải thiện bằng cách dùng than họat tính (than củi) tán thành bột, đất sét đỏ, bột gạch đỏ nung lên nặn thành viên đặt rải rác chuồng cho lợn con liếm.

 

Tiêm phòng vacxin cho lợn rừng sơ sinh :

 • Tiêm vacxin thương hàn vào 3 tuần tuổi
 • Vacxin lở mồmg long móng vào 30-45 ngày tuổi
 • Vacxin dịch tả vào 40-45 ngày tuổi
 • Vacxin tụ huyết trùng
 • Vacxin đóng dấu (tụ dấu) vào 50-60 ngày tuổi theo quy định của thú y.

Trên đây là những điều cần chú ý cơ bản  để lợn rừng sơ sinh có thể phát triển khỏe mạnh,  tăng sức đề kháng nhanh chóng  nhập đàn.

Chuồng nuôi lợn rừng

POSTED ON September 1st  - POSTED IN Nuôi Lợn Rừng | Bán Lợn Rừng, TƯ VẤN CHĂN NUÔI

Bài viết được tổng hợp dựa trên kinh nghiệm Trang Trại Lợn Rừng sinh học Cẩm Đình.

 

I. ĐỊA ĐIỂM XÂY DỰNG CHUỒNG NUÔI LỢN RỪNG

Chuồng nuôi lợn rừng cần xem xét đến địa điểm xây dựng. Nên lựa chọn là địa điểm mới, cách ly với các chuồng trại sẵn có

Khu đặt chuồng nuôi lợn rừng cần vẳng vẻ và yên tĩnh do lợn rừng bị hoảng sợ khi có tiếng động gần nó.

Vì vậy, để tránh làm cho lợn rừng hoảng loạn và trong tư thế liên tục chạy trốn, chỗ nuôi càng im ắng càng tốt.

Xa khu dân cư, xa đường quốc lộ và xa khu xử lý chất thải, nước thải.

Trong trường hợp quỹ đất hạn hẹp, trồng cây là một giải pháp đơn giản để hạn chế tiếng ồn, dải cây xanh cách ly khoảng 30 – 50m.

Khu đặt chuồng lợn rừng nên bố trí cuối hướng gió, cuối nguồn nước để không ô nhiễm môi trường xung quanh.

Khu nuôi lợn rừng cần được chiếu sáng đầy đủ, không nên nuôi lợn rừng trong các chuồng che đậy kín đáo như nuôi lợn nhà lấy thịt.

Đặc tính hoang dã, chuồng nuôi lợn rừng cần có nơi vừa râm mát ( Trồng cây có tán che , vừa được chiếu sáng mặt trời tự nhiên để lợn rừng sưởi nắng , hạn chế ẩm ướt quanh năm sẽ làm phát triển bệnh tật.

Nên bố trí chiều dài chuồng nuôi lợn rừng theo hướng Đông – Tây

Cần dự tính diện tích khu nuôi lợn rừng để khi cần mở rộng không phải di chuyển.

Do đó cần có khu đất dự phòng. Lợn rừng là loài sinh trưởng tốt trong điều kiện tự nhiên, cần nắm vững các tập tính của đàn lợn rừng để xây dựng khu nuôi phù hợp với từng khí hậu địa phương ( Nóng ẩm, nóng quanh năm, ….v.v….)

II. CHUỒNG NUÔI LỢN RỪNG | CÁC TIÊU CHUẨN KĨ THUẬT

Thông thường, có 2 loại chuồng nuôi lợn rừng.

Loại 1 : Chuồng nuôi lợn rừng sơ sinh, lợn rừng giống

Chức năng chính : Cho ăn và chủng ngừa Vacxin – Tiện quản lý số lượng và ngăn cách bệnh.

Lợn rừng nái nuôi con trong thời gian 2 tháng đầu

Chuồng lợn rừng giống dạng lưới :

Rộng : Khuôn viên diện tích từ 3 – 5m2 ( 1,5 m x 3 m hoặc 2×3 m tùy điều kiện kinh tế và khả năng của hộ nuôi lợn rừng )

Cao :  khoảng 1m – 1,2 m

Mái : Nên lợp bằng rơm, lá cọ để tránh nắng và mưa. Thoáng mát về mừa hè và ấm áp về mừa đông ( Bà con nuôi lợn rừng Thái Lan cần chú ý đặc điểm này)

Nếu có thể, nên trồng cây bóng mát trong từng chuồng : Cây hạn chế sâu bệnh

Trang trại lợn rừng sinh học cẩm đình trồng cây Trứng Cá ( Xây bệ để tránh lợn rừng phá )

–       Tường xây : Gạch xây cao hơn mặt đất từ 20 – 30Cm tùy điều kiện để bảo vệ lưới được lâu dài, tránh han gỉ và đào bới

–       Lưới B40 loại 3,5-4 ly, có thể tham khảo tại các cửa hàng Sắt.

( Tuy nhiên, nếu được nên sử dụng chuồng xây gạch, do khí hậu Việt Nam ẩm ướt, lưới sắt gỉ có thể gây nhiễm trùng đối với lợn rừng sơ sinh và lợn rừng giống – Do đặc tính dũi của lợn rừng…. )

–       Máng lợn rừng : Gồm 2 máng là máng ăn và máng nước. Có thể xây hoặc tận dụng lốp ô tô cũ.

 

Loại 2 : Mô hình chuồng nuôi lợn rừng bán hoang dã :

IMG 9925 1024x538 Chuồng nuôi lợn rừng

Gồm 2 khu vực chính :

Khu vực chuồng lợn rừng nghỉ tránh mưa nắng ( Trong khuôn viên )

 • Kích thước 2.5 x 2.5m không xây vách. Mái lợp cọ.
 • Hồ tắm : Kích thước 1,5m x 1,5 m
 • Đào sâu âm xuống đất 0.5m có thể xây gạch xung quanh, không cần láng đáy.

Khu vực sân chạy cho lợn rừng :

–       Xây bao xung quanh bằng gạch, đảm bảo chống chịu mưa nắng, sét,…

–       Cửa rộng 0.6m

–       Tùy theo diện tích trang trại bà con có thể làm chuồng lớn hoặc nhỏ. Mỗi chuồng 200m2 có thể nuôi 30-40 con lợn rừng ( Sau 3 tháng tuổi ) hoặc nuôi khoảng 10 – 15 lợn rừng trưởng thành.

Chú ý :

Trước khi cần có biện pháp đảm bảo cách ly nguồn bệnh trước khi tiếp xúc trang trại. ( Rắc vôi và khử trùng tại cửa trang tại )

– Tốt nhất nên tự chủ trồng trọt thức ăn cho lợn rừng để hạn chế các nguồn bệnh từ bên ngoài ảnh hưởng đến lợn rừng

Không nên tận dụng các khu đất đã nuôi lợn nhà hoặc các địa điểm gần khu nuôi lợn nhà để xây dựng trang trại lợn rừng do mầm bệnh tồn đọng của lợn nhà có thể lây lan sang lợn rừng.

 

Thông tin :

Trang trại lợn rừng Sinh học Cẩm Đình

Cung cấp lợn rừng giống, lợn rừng thực phẩm, bán buôn bán lẻ thịt lợn rừng .

Bà con có nhu cầu hợp tác, chăn nuôi lợn rừng, mua lợn rừng giống, vui lòng liên hệ để được tư vấn hoàn toàn miễn phí, 24/24.

 

 

Thông tin khoa học | Giống lợn rừng

POSTED ON August 21st  - POSTED IN Nuôi Lợn Rừng | Bán Lợn Rừng, TƯ VẤN CHĂN NUÔI

1. Tổng quan về Lợn rừng

Lợn rừng (Sus scrofa), còn được gọi là lợn hoang dã là một suid nguồn gốc của nhiều Eurasia, Bắc Phi và các đảo Greater Sunda. Sự can thiệp của con người đã lan rộng phạm vi của mình hơn nữa, làm cho các loài một trong những động vật có vú khác nhau, rộng nhất trên thế giới, cũng như sự lan truyền rộng rãi nhất suiform. [4] phạm vi rộng, số lượng và khả năng thích ứng cao của nó có nghĩa rằng nó được xếp vào loại ít nhất là mối quan tâm của các IUCN. Các động vật có nguồn gốc từ Đông Nam Á trong Pleistocen sớm, và outcompeted loài suid khác là nó lan rộng ra khắp thế giới cũ.
Tính đến năm 2005, lên đến 16 phân loài được công nhận, được chia thành bốn nhóm khu vực dựa trên chiều cao hộp sọ và chiều dài xương lệ đạo. Các loài sống trong các xã hội mẫu hệ, gồm phụ nữ quan hệ với nhau và trẻ của họ (cả nam và nữ). Con đực trưởng thành hoàn toàn nằm ngoài thường đơn độc của mùa sinh sản. Những con sói xám là kẻ thù chính của loài lợn hoang dã trong suốt nhất của phạm vi của nó, ngoại trừ ở vùng Viễn Đông, nơi mà nó được thay thế bởi những con hổ. Nó có một dài lịch sử gắn với con người, đã được tổ tiên của hầu hết lợn nhà giống và một trò chơi động vật lớn cho thiên niên kỷ.

 

Thuật ngữ
Lợn rừng thật đã bị tuyệt chủng ở Anh trước khi sự phát triển của nước Anh hiện đại, các điều khoản tương tự thường được sử dụng cho cả lợn rừng thật và lợn thường, đặc biệt là những loài lớn hoặc bán hoang dã. Tiếng Anh ‘boar’ bắt nguồn từ tiếng Anh cổ thanh, mà được cho là bắt nguồn từ Tây Đức bairaz *, không rõ nguồn gốc.
Boar đôi khi được sử dụng đặc biệt để chỉ giống đực, và cũng có thể được sử dụng để tham khảo lợn thuần đực, đặc biệt là giống đực chưa được thiến.

Sow, tên truyền thống cho giống cái, một lần nữa xuất phát từ tiếng Anh và tiếng Đức; nó bắt nguồn từ proto-Indo-châu Âu, và có liên quan đến các Latin sus và Hy Lạp Hus và chặt chẽ hơn đối với hiện đại của Đức Sáu.
Các loài động vật ‘tên loài scrofa là Latin cho “lợn nái”. Trong săn ngữ, lợn rừng được cho chỉ định khác nhau tùy theo độ tuổi của chúng.

Hướng dẫn cách làm món chân giò luộc

POSTED ON November 27th  - POSTED IN Nuôi Lợn Rừng | Bán Lợn Rừng

Hướng dẫn cách làm món chân giò luộc

xb5d9679f5deac444a40baf2fc7a90aa56d50ce3328f6cb4d1655e2b01e19c5ec363c0865bfef2eea63fe.jpg.pagespeed.ic.uDquJl1hIy Hướng dẫn cách làm món chân giò luộc

Nguyên liệu chuẩn bị:

 • Thịt chân giò: 700g
 • Chuối xanh: 2 quả, cà rốt: nửa củ, rau xà lách: 2 cây
 • Rau mùi: 1 mớ
 • Hạt nêm, nước mắm, tiêu bột, ớt và chanh tươi

hướng dẫn cách làm:

 • Thịt chân giò làm sạch, ướp thịt với hạt nêm, nước mắm khoảng 30 phút, sau đó đem bó thịt thành cuộn tròn và chặt, cho vào nồi luộc chín nhừ.
 • Lấy thịt ra, để nguội, thái khoanh.
 • Rau xà lách và rau mùi nhặt rửa sạch, vẩy ráo, chuối xanh gọt bỏ vỏ, thái lát; cà rốt cạo vỏ, tỉa hoa.
 • Bày rau xà lách và rau mùi lên đĩa, xếp thịt lên trên.
 • Tiếp tục xếp từng khoanh chuối quanh đĩa thịt và bày hoa cà rốt trang trí.
 • Pha nước mắm, chanh, ớt để chấm thịt.

Theo Nấu ăn

Một vài kinh nghiệm nuôi lợn rừng

POSTED ON November 25th  - POSTED IN Nuôi Lợn Rừng | Bán Lợn Rừng

Một vài kinh nghiệm nuôi lợn rừng

Đặc điểm nhận dạng của lợn rừng

Lợn rừng là giống lợn hoang dã đang được thuần hóa. Lợn rừng có hai nhóm giống: nhóm giống mặt dài và nhóm giống mặt ngắn.

Lợn rừng cân đối, nhanh nhẹn, di chuyển linh hoạt, hơi gầy, dài đòn, lưng thẳng, bụng thon, chân dài, nhỏ và móng nhọn, cổ dài, đầu nhỏ, mõm dài và nhọn, tai nhỏ vểnh và thính, mũi rất thính và khỏe, gốc chân lông có 3 ngọn, lông mọc theo sống lưng và cổ dày. Lợn rừng thường đẻ mỗi năm 2 lứa, mỗi lứa từ 5 – 10 con. Lợn sơ sinh có trọng lượng 0,5 – 0,9kg/con. Mới sinh ra có bộ lông sọc dưa, sau 3 tháng tuổi các vệt sọc dưa mất dần. Lợn rừng 7 – 8 tháng tuổi có thể trọng 30 – 40kg. Thời gian mang thai của lợn rừng cũng như lợn nhà, khoảng 114 – 115 ngày.

Chọn địa điểm nuôi phù hợp cho lợn rừng

Chuồng trại nuôi lợn rừng rất đơn giản, nên chọn chỗ cao và thoát nước tốt. Chỗ nuôi nên có nguồn nước sạch, vừa cung cấp đủ nước cho heo uống vừa duy trì hệ thực vật và giữ độ ẩm cho heo. Nên làm chuồng trại xa khu dân cư và đường sá, bởi heo rừng luôn cảnh giác và hay bỏ chạy mỗi khi nghe âm thanh lạ. Nuôi heo rừng theo kiểu thả rông trong những khu vực có cây xanh và rào chắn xung quanh. Hệ thống hàng rào phải chắc chắn, vây lưới B40 nhưng móng phải xây kiên cố, vì lợn rừng rất hay đào hang.

Mỗi vườn nuôi lợn rừng phải rộng tối thiểu 50 đến 100m2, trong đó có chuồng nuôi rộng 20 – 30m2, nuôi 4 – 5 con lợn cái trưởng thành. Lợn đực giống nuôi riêng, mỗi con một vườn, mỗi vườn nuôi rộng 40 – 50m2, trong đó có chuồng nuôi rộng 5 – 10m2. Chuồng nuôi có mái che, cao 2,5m trở lên, nền đất tự nhiên, có độ dốc 2-3%.

Thức ăn cho lợn rừng

Thức ăn cho lợn rừng đơn giản, chỉ cần đủ thức ăn thô xanh, bao gồm các loại cỏ, mầm cây, rễ cây; thức ăn tinh gồm các loại hạt ngũ cốc, củ quả; thức ăn bổ sung như tro bếp, đất sét, đá liếm. Khẩu phần cho lợn rừng ăn thường gồm 70% là rau, củ, quả các loại; 30% là cám, gạo, ngũ cốc hèm, bã đậu… Mỗi ngày cho chúng ăn hai lần, mỗi con lợn trưởng thành một ngày ăn hết 2 – 3 kg thức ăn. Thức ăn cho lợn rừng chủ yếu là thực vật, không nên cho nhiều thức ăn giàu dinh dưỡng như nuôi lợn nhà vì sẽ làm phẩm chất thịt của lợn rừng biến đổi và có khi gây ra tiêu chảy cho nó. Lợn rừng ăn thức ăn tươi xanh, ít uống nước nhưng phải đủ nước cho nó tắm và uống tự do.

Hàng ngày phải vệ sinh chuồng trại, dọn sạch các thứ chúng ăn thừa trong máng. Lợn rừng là loại động vật hoang dã mới được thuần hóa nên sức đề kháng cao, ít bệnh tật.

Một số chú ý

Đối với việc chăm sóc nuôi dưỡng lợn đực giống và lợn cái giống cũng đơn giản. Một con lợn đực giống có thể phối 5-10 con lợn cái, nhưng khi nuôi phải nhốt riêng và có chế độ dinh dưỡng nhất là thức ăn tinh, giàu đạm, khoáng, sinh tố. Lợn rừng cái giống mắn đẻ và nuôi con rất giỏi. Sau khi mang thai 2 tháng đến khi đẻ phải bổ sung thêm thức ăn tinh giàu dinh dưỡng, nhất là đạm, khoáng, sinh tố. Ngày lợn đẻ có thể cho ăn cháo loãng, ít muối, ít rau xanh đề phòng sốt sữa. Lợn rừng con ra đời không cần đỡ, cắt rốn, chỉ sau khoảng 30 phút là nó có thể đứng dậy bú mẹ. 15 ngày sau đã chạy lon ton và bắt đầu tập ăn cỏ, cây và 1,5 đến 2 tháng tuổi đã cứng cáp ăn được tất cả các loại thức ăn và cai sữa.

Bài viết được tham khảo từ: http://suctrebinhphuoc.com.vn/lam-giau-khong-kho/mot-vai-kinh-nghiem-nuoi-heo-rung-.html

Back to Top